AutoTireChecking สเปคและราคายางอัพเดตล่าสุด TOP CHART ยางรถยนต์ - ยางรถยนต์ขอบ 13" - ยางรถยนต์ขอบ 14 " - ยางรถยนต์ขอบ 15 " - ยางรถยนต์ขอบ 16 " - ยางรถยนต์ขอบ 17 " - ยางรถยนต์ขอบ 18 " - ยางรถยนต์ขอบ 19 " - ยางรถยนต์ขอบ 20 " - ยางรถยนต์ขอบ 21 " - ยางรถยนต์ขอบ 22 " ตารางผ่อนรถ บทความยางรถยนต์ โปรโมชั่น ติดต่อโฆษณา

ปัญหาเกียร์ดังและซีลเกียร์รั่ว Ford Fiesta และ Ford Focus กับเกียร์ Powershift 6 Speed Dual Clutch

วันนี้ Autotirechecking มาเจาะประเด็นปัญหาเกียร์อัตโนมัติของ Ford Fiesta และ Ford Focus กับเกียร์ Powershift 6 Speed Dual Clutch ที่มีปัญหาในเรื่องของเสียงครับ ปัญหานี้เป็นแบบไหน และเกิดขึ้นเพราะอะไร มีวิธีแก้ไหม เกียร์ Powershift คืออะไร เดี๋ยวเราไปศึกษาพร้อม ๆ กันเลยครับ

getrag dct ปัญหาเกียร์ดังและซีลเกียร์รั่ว Ford Fiesta และ Ford Focus กับเกียร์ Powershift 6 Speed Dual Clutch

เกียร์ Powershift คืออะไร ?

เกียร์ PowerShift ของ Ford Fiesta และ Ford Focus คือเกียร์อัตโนมัติที่มีการเลียนแบบพฤติกรรมเกียร์ธรรมดา โดยใช้ฟันเฟืองแบบเกียร์ธรรมดาทุกอย่าง โดยมาพร้อมกับ Dual Clutch หรือคลัชคู่ ในต่างประเทศจะเรียกเกียร์ลูกนี้ว่า Semi-Automatic Gearbox สำหรับ PowerShift นั้นเป็นการออกแบบของบริษัท ฟอร์ด โดยมันถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อประหยัดน้ำมันมากกว่าเกียร์อัตโนมัติแบบทั่ว ๆ ไป 10%

หลัการทำงานของเกียร์แบบ Dual Clutch (แบบแห้ง) นั้นจะมีตัวก้ามปูชุดคลัชค่อยจับและจางเวลาเปลี่ยนเกียร์ ให้อารมณ์การทำงานเหมือนกับเกียร์ธรรมดา เพียงแต่ว่าไม่ต้องเปลี่ยนเอง จะมีชุดแมคคาโทรนิกที่ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์หรือ TCM (กล่องควบคุมเกียร์) คลัชชุดแรกจะทำงานกับเกียร์ 2-4-6 อีกชุดนึงจะทำงานกับเกียร์ 1-3-5 โดยระหว่างรถอยู่เกียร์ 1 คลัชอีกชุดจะทำการเตรียมตัวเพื่อเปลี่ยนเกียร์ 2 เมื่อรอบเครื่องได้จังหวังพอดี กระเดื่องเกียร์ก็จะทำหน้าที่สับเกียร์ให้อย่างรวดเร็ว การทำงานแบบนี้จะทำให้รถนั้นเสียแรงบิดน้อยมาก (Torque)

Ford powershift transmission 2 1024x723 ปัญหาเกียร์ดังและซีลเกียร์รั่ว Ford Fiesta และ Ford Focus กับเกียร์ Powershift 6 Speed Dual Clutch

ปัญหาที่พบในเกียร์ Powershift ของ Ford Fiesta และ Ford Focus

ตอนนี้ผู้ที่ใช้เกียร์ Powershift 6 Speed ทั้งที่อยู่ใน Ford Fiesta 1.5, 1.6 และ Ford Focus 1.6 และ 2.0 นั้น เป็นเสียงของเกียร์ที่ดังครืดคราด ครืดคราด ตอนเปลี่ยนเกียร์ช่วงความเร็วต่ำ และตอนที่พบส่วนมากจะเจอในการจราจรที่ติดขัด ขึ้นทางลาดชัน ขึ้นลาดจอดรถเป็นต้น ปัญหานี้อาจจะไม่ส่งผลต่อการขับขี่ของผู้ขับขี่ แต่มันส่งผลให้กวนใจและเกิดความไม่มั่นใจในการขับรถนั่นเองครับ

อีกเคสหนึ่งคือ ซีลเกียร์รั่ว ตรงนี้เป็นความผิดพลาดในการเลือก Hardware ของ Ford Thailand โดยตรงเลยครับ สำหรับการเลือกชิ้นส่วนรถยนต์ที่เป็นแบบ Local นั่นเองครับ ปัญหานี้เกิดจากชิ้นส่วนไม่ได้คุณภาพตามมาตรฐานการออกแบบของ Ford Global นั่นเองครับ

ford focus 20tdci sedan si powershift ปัญหาเกียร์ดังและซีลเกียร์รั่ว Ford Fiesta และ Ford Focus กับเกียร์ Powershift 6 Speed Dual Clutch

สาเหตุของปัญหาเสียงเกียร์ Powershift ของ Ford Fiesta และ Ford Focus

Dual Clutch ของ Powershift เองนั้นเป็นแบบแห้ง ส่งผลให้การทำงานของมันจะมีเสียงกว่าคลัชเปียก บวกกับเสื้อเกียร์ที่ไม่ได้ทำมาให้เก็บเสียงภายในชุดเกียร์ได้ดีกว่านี้ ทำผู้ขับได้ยินเสียงการทำงานของเกียร์ได้อย่างชัดเจน ประกอบกับ ด้วยสภาพจราจรแบบในเมืองไทย และ Ford Thailand เองยังไม่มี R&D (Research and Development) มาวิจัยรถอย่างจริงจังก่อนปล่อยออกสู่ตลาดทำให้ประสบปัญหาอย่างที่กล่าวมาครับ

ซีลเกียร์รั่ว Fiesta ปัญหาเกียร์ดังและซีลเกียร์รั่ว Ford Fiesta และ Ford Focus กับเกียร์ Powershift 6 Speed Dual Clutch

 

แนวทางการแก้ไขปัญหาเสียงเกียร์ Powershift ของ Ford Fiesta และ Ford Focus

  • 1. เข้าศูนย์เพื่อรีโปรแกรมเกียร์ใหม่
  • 2. รีโปรแกรมไม่หายปรึกษาศูนย์บริการเพื่อทำการแก้ไขที่อุปกรณ์
  • 3. ปรับพฤติกรรมการขับขี่ให้เข้าใจรถมากขึ้น (ถ้าทำได้)

 

แนวทางการแก้ไขปัญหาซีลเกียร์รั่ว Powershift ของ Ford Fiesta และ Ford Focus

  • 1. เข้าศูนย์เพื่อแก้ไขอุปกรณ์

 

!!!! ปัญหาที่เอามาแตกประเด็นพบกันในผู้ใช้ส่วนใหญ่และพบในต่างประเทศ !!!!

8
Leave a Reply

avatar
8 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
7 Comment authors
Siri ChutiratkhanprakSataphat DenduangDuMp ถ้ำทองSanta Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Siri Chutirat
Guest
Siri Chutirat

กำลังประสบปัญหานี้อยู่เลยค่ะ รีโปรแกรมแล้วไม่หาย รถก็ต้องใช้งานจึงจำเป็นต้องใช้ไปก่อนแล้วหาเวลามาเปลี่ยนชุดครัช เพราะทางศูนย์แจ้งว่าต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 วันในการแก้ไขปัญหา
ก็ยังไม่ทราบว่าเปลี่ยนแล้วจะดีขึ้นหรือเปล่า แต่บอกตามตรงว่าเป็นกังวลมากเวลาต้องขับรถในช่วงการจราจรติดขัด มันวิตกกังวลจริงๆ ค่ะเพราะเราเป็นผู้หญิงที่ต้องเดินทางคนเดียวตลอด

khanprak
Guest
khanprak

ข้อมูลสำหรับผู้ที่(คิดจะ)ซื้อฟอร์ด โฟกัสเป็นรถดีในหลายแง่มุม ส่วนปัญหาที่มีในปัจจุบันหลายอย่างแก้ได้ ณ ต้นปี 2015 ดังนี้ ทั้งนี้ ผมทราบดีถึงข้อเสียเรื่องการบริหาร/บางศูนย์/เซลบางคน ของฟอร์ดดีครับ ในฐานะวิศวกรที่ไปๆมาๆทั้งญี่ปุ่นและยุโรป และเป็นผู้ใช้โฟกัสทั้งตัวเก่าและใหม่ 1. อัตราเร่ง ดีมาก ในรุ่น 2.0 และ ดีอย่างน่าประหลาด สำหรับ 1.6 กับรถที่โครงเหล็กขนาดนี้ (แต่ตอนคิกดาวน์มีเวลาหน่วงกว่าจะเปลี่ยนเกียร์มากกว่ารถญี่ปุ่น ซึ่งผมแก้โดยชิฟเกียร์เตรียมก่อนแซงเลย) 2. ความปลอดภัย ดีมาก ได้ Impact test 5 Stars ทั้ง 2 เจ้าใหญ่ในโลก 3. การทรงตัว/แฮนด์ลิ่ง ดีมาก จากการที่ได้แชมป์ WRC และรีวิวทดสอบโดยนักขับคนไทยหลายเจ้า 4. การประหยัดน้ำมัน ดี ที่เขาเชิญสื่อไปวิ่งก็ 18 กิโลลิตร 5. อะไหล่แท้ไม่แพง และหาง่าย (กว่ารุ่นเดิมที่บางอย่างต้องรอนำเข้า) 6. เป็นรถที่ขายดีที่สุดในโลกในช่วงที่ผ่านมา กว่า Corolla แชมป์เกือบตลอดกาล (Corolla เป็นรถดีนะครับ ในญี่ปุ่น Toyota มักถูกมองว่าเป็นรถที่ดีที่สุดของบ้านเขา) 7. เป็นรถนอกยุโรป ไม่กี่รุ่น ที่เจาะตลาดเยอรมนีได้ (ส่วนนึงคงเป็นเพราะทีม Ford German เป็นผู้ดีไซน์) 8. เป็นรถที่ให้ความรู้สึกใกล้เคียงรถยุโรป ในราคา/ค่าบำรุงรักษา/ค่าประกัน ถูกกว่าประมาณ 1/3 ครับ (ตัวเก่าผมกำลังจะเข้าปีที่ 7 เทเวศน์ให้ประกันชั้นหนึ่งปีที่เจ็ด 11xxx บาท) ปัญหาที่พบ และวิธีแก้ 1. การจอดเกียร์ N จอดได้ทุกรุ่น ซึ่งสำหรับ Ambient ต้องเข้าศูนย์ เพราะไม่มีปุ่มสำหรับตั้งเอง (แต่จอดเกียร์ N กินไฟจากแบต ซึ่งคงไม่ต้องห่วง ระบบโฟกัส ถ้าเหมือนตัวเก่า ประหยัดไฟ/แบตทนมาก ตัวเก่าผมดับเครื่องเปิดแอร์ประจำ แบตอยู่ได้ 3-4… Read more »

Sataphat Denduang
Guest

ผมเอาไปโพสหน้าเพจ ฟอร์ด เฟียสต้า เค้าบอกข้อมูลคุณผิดอ่ะ ว่าไงครับ

https://www.facebook.com/FordFiestaThailand/posts/547512055379849?comment_id=547569858707402&offset=0&total_comments=5&notif_t=share_comment

DuMp ถ้ำทอง
Guest

น่าจะมีเกียร์ธรรมดาของ 1.5 ให้เปลี่ยนเนาะ

Santa
Guest
Santa

ปัญหารู้ว่ามีแต่ขาดความรับผิดชอบ ไหนบอกว่ารถสไตร์อเมริกัน

Supachai Chimpalee
Guest

เปลี่ยนเกียร์ยังไม่หาย เปลี่ยนคันดีกว่า

Supachai Chimpalee
Guest

ปัญหา…

Top