AutoTireChecking สเปคและราคายางอัพเดตล่าสุด TOP CHART ยางรถยนต์ - ยางรถยนต์ขอบ 13" - ยางรถยนต์ขอบ 14 " - ยางรถยนต์ขอบ 15 " - ยางรถยนต์ขอบ 16 " - ยางรถยนต์ขอบ 17 " - ยางรถยนต์ขอบ 18 " - ยางรถยนต์ขอบ 19 " - ยางรถยนต์ขอบ 20 " - ยางรถยนต์ขอบ 21 " - ยางรถยนต์ขอบ 22 " ตารางผ่อนรถ บทความยางรถยนต์ โปรโมชั่น ติดต่อโฆษณา

Michelin Pilot Sport 4 vs Bridgestone Potenza RE003 เปรียบเทียบสองสายพันธ์ยางสปอร์ต

ปัจจุบันเองนอกจากยางติดรถป้ายแดงที่ออกมาจากโรงงานจะเป็นที่นิยมของผู้ใช้รถเวลาเปลี่ยนยางอยู่แล้ว แต่ก็มียางทางเลือกอื่น ให้ผู้ใช้งานให้เลือกเปลี่ยนกันโดยยางทางเลือกเหล่านี้มีมากมายหลายแนวครับ ไม่ว่าจะเป็นยางจำพวก Comfort(นิ่มนวล), Sport, Eco ล้วนแต่มีให้เลือกอย่างเยอะแยะมากมาก วันนี้ทางเว็บไซต์เราจะนำเสนอบทความที่จะทำการเปรียบเทียบยางสองรุ่น Sport ที่มีช่วงราคาและขนาดไม่ห่างกันมาก

หลายคนคงรู้จักยางสปอร์ตสองรุ่นนี้เป็นอย่างดีครับ กับ Michelin Pilot Sport 4 และ Bridgestone Potenza RE003 ยางรถยนต์ทั้งสองรุ่น เป็นยางรถยนต์แบบสปอร์ต ที่ถูกออกแบบมาใช้งานทั่วไปบนท้องถนนทั่ว ๆ ไปได้แบบไม่กระด้างกระเดื่องจนเกินไปครับ สำหรับ PS4 หรือ Pilot Sport 4 เพิ่งเปิดตัวมาเมื่อไม่นานมานี้ ราว ๆ ปี 2016 ที่ผ่านมา ส่วนทางด้าน RE003 ของ Bridgestone เปิดตัวมาก่อนหน้านี้พอสมควรราว ๆ ปี 2015

คอนเซ็ป

Michelin Pilot Sport 4 เป็นยางที่ทาง Michelin ใช้ตอนเซ็ปและเทคโนโลยีมาจากรถแข่ง Formula E ที่มาพร้อมกับความโดดเด่นรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นการตอบสนองที่เฉียบคมทั้งทางตรงและทางโค้ง เกาะถนนดีเยี่ยมทั้งถนนเปียกและถนนแห้ง ระยะเบรกสั้น อีกทั้งยังถูกออแบบมาด้วยเฉดสีดำที่ต่างออกไปจากยางรุ่นอื่น ๆ อย่าง Premium Touch Design เพิ่มความสวยงามให้ผู้ใช้งาน อีกอย่างหนึ่ง Michelin เอง เป็นแบรนด์ที่ทำยางออกมาให้ไม่กระด้างจนเกินไป จะสังเกตุได้จากผู้ใช้ PS3 (Pilot Sport 3) มา จะรู้ว่า ภายใต้การเกาะถนนที่ดี Michelin ยังให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลอยู่ด้วย

Bridgestone Potenza RE003  เป็นยางที่ Bridgestone วางออกมาด้วยความเป็นสปอร์ตสุดขั่ว ด้วยการมุ่งเน้นไปที่ความสมบูรณ์แบบ กับสมรรถนะในการหยุดรถ และประสิทธิภาพในการควบคุมและการตอบสนองที่เหนือชั้น มีการใช้ดอกยางแบบไม่สมมารต คือ ดอกยางด้านนอกและด้านในไม่เท่ากัน ส่งเสริมให้การเข้าโค้งเป็นไปอย่างมั่นใจ ทั้งยังโฉบเฉี่ยวสุด ๆ กับดีไซน์สสปอร์ตด้วยสัญญาลักษณ์ A Mark ที่เป็นที่สืบทอดในตระกูล Adrenalin

รูปลักษณ์

Michelin Pilot Sport 4 มาพร้อมกับดีไซน์ผิวหน้ายางแบบเรียบหรู เป็นแบบ Asymmetric (ไม่สมมาตร) มีการแบ่งการออกแบบหน้ายางด้านในและหน้ายางด้านนอกแตกต่างกันอย่างชัดเจน แถมยังมี Pipe (ร่องยาง) ถึง 4 ช่อง โดยเรียงลำดับขนาดความกว้างจากด้านในสู่ด้านนอก ใหญ่ –> เล็ก ซึ่ง Pipe ตรงนี้จะมีส่วนช่วยในการรีดน้ำได้เป็นอย่างดี แก้มยางจะใช้วัสดุพิเศษ เท่ โดดเด่น มีสไตล์ ให้สัมผัสราวกำมะหยี่ จะเห็นได้ว่าแก้มยางมี แต่ถ้าดูแล้วลวดลายของหน้ายางเองก็ไม่ได้ดูดุดันไปในทางสปอร์ตสักเท่าไหร่ครับ เน้นความเรียบหรู เท่ห์แบบหรู ๆ มากกว่า

 

Bridgestone Potenza RE003 มาพร้อมกับการออกแบบดีไซน์หน้ายางอย่างดุดัน เป็นแบบ Asymmetric (ไม่สมมาตร) เหมือนกับ PS4 เช่นเดียวกัน หน้ายางด้านนอกจะมีลายยางที่ออกแนวคมมากกว่าด้านใน มี Pipe หรือร่องยางระบายน้ำ 3 ร่อง ส่วนแก้มยางจะมี A sign ที่แสดงถึงความเป็น Adrenalin Series และ มีสัญญาลักษณ์ Potenza ซึ่งดูจะมีรายละเอียดเต็มแก้มยางเลย สำหรับ Potenza RE003

ฟีเจอร์ & เทคโนโลยีการผลิต

Michelin Pilot Sport 4 มาพร้อมกับเทคโนโลยีการผลิตที่ค่อนข้างว้าวครับ โดยมีเทคโนโลยีชูโรงอย่าง Dynamic Response ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่รวมวัตถุดิบขั้นสูงเข้าด้วยกัน (Hybrid Aramid/Nylon Belt) เข็มขัดรัดหน้ายางทั้งแกร่งและเบา จึงตอบสนองฉับไวและแม่นยำ อีกทั้งยังใช้ส่วนผสมพิเศษแบบ Functional Elastomers ที่รวบรวมประสิทธิภาพการเกาะถนนได้อย่างดีเยี่ยม โดยสามารถยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานไปพร้อม ๆ กัน ครับ

Bridgestone Potenza RE003 มาพร้อมกับเทคโนโลยีการผลิตที่เน้นรองรับการใช้งานสปอร์ตอย่างเต็มที่ไม่ว่าจะเป็น Wide Center Rib ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของยางในขณะเข้าโค้ง บล็อกยางแบบ Connection Block เป็นการออกแบบให้หน้ายางด้านนอกมีความต่อเนื่องกัน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าโค้งเช่นเดียวกัน อีกทั้งยังใช้ส่วนผสมเนื้อยางเพิ่มซิลิกาเข้าไป ซึ่งมีผลดีโดยตรงกับการเกาะถนน ไม่ว่าจะเป็นถนนเปียก หรือ ถนนแห้ง

Review จากผู้ใช้งานจริงจาก tyrereviews.co.uk

เรามาดูผลสำรวจการใช้งาน Pilot Sport 4 จากผู้ใช้งานที่อังกฤษดูครับ โดยส่วนใหญ่จะค่อนข้างพอใจกับการเกาะถนน ไม่ว่าจะเป็นถนนเปียกหรือถนนแห้งครับ โดยการตอบสนอง การควบคุมการขับขี่ ก็อยู่ในเกณฑ์ดีนะครับ อีกทั้งเป็นยางสปอร์ตที่ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ยังให้คะแนนค่อนข้างเยอะเลยทีเดียวครับ โดยหนึ่งในคอมเม้นที่ฮิตที่สุดกล่าวไว้ว่าง

ผู้ใช้งาน Pilot Sport 4 ขนาด 255/35 R18 กับ Mercedes Benz C250 CDI Blutec กล่าวว่า หลังจากที่เขาได้ Pilot Sport 4 มาเปลี่ยนแทน Goodyear Eagle ASY 2 หลังจากใช้งานมา 2-3 สัปดาห์ เขารู้สึกว่า เรื่องรูปลักษณ์แก้มยางเป็นอะไรที่ดูสวยงามลงตัวกับซุ้มล้อเป็นอย่างดี การใช้งานก็ดูนิ่มนวล เกาะถนนสมกับที่คาดหวังครับ แต่ก็ยังกังวลเรื่องของอายุการใช้งาน เนื่องจากว่า เป็นยางสปอร์ตที่ค่อนข้างนุ่ม อย่างไรก็ตาม โดยรวมถือว่าพอใจกับ PS4 ครับ

ผลสำรวจของ Bridgestone Potenza Adrenalin RE003 จากทางอังกฤษกันบ้าง โดยส่วนใหญ่พอใจในเรื่องของการเกาะถนนและการควบคุมอย่างดีเยี่ยมครับ แต่คะแนนก็แอบดรอปลงไปในเรื่องของการสึกหรอ ซึ่งจริง ๆ มันเป็นธรรมชาติของยางสปอร์ตอยู่แล้วครับ ก็จะสึกหรอง่ายเป็นธรรมดา ซึ่งโดยรวมแล้ว คนอังกฤษผู้ใช้งาน RE003 ก็ยังอยากกลับมาซื้อใช้อีกครั้งหนึ่งครับ ซึ่งเดี๋ยวเราจะยกตัวอย่างคอมเม้นที่ฮิตที่สุดจากผู้ใช้งานได้กล่าวไว้

ผู้ใช้งาน Adrenalin RE003 กับ Subaru Forester ขนาด 215/60 R16 กล่าวว่า ส่วนการยึดเกาะถนนก็เป็นไปได้ดีมาก ๆ ซึ่งมันเหมาะสำหรับผู้ที่ขับขี่อย่างรวดเร็ว ในฐานะที่ผมได้ใช้มันมาในระดับหนึ่ง ผมก็ค่อนข้างพอใจกับ BRIDGESTONE Adrenalin RE003 และสามารถพูดต่อได้ว่ามันเป็นยางที่ดีมาก ๆ ในสภาวะถนนที่แห้ง และพอทำได้ดีในสภาวะถนนเปียก

ขนาดและราคา

Michelin Pilot Sport 4 สเปคและราคาทั้งหมด

BRIDGESTONE POTENZA RE003 สเปคและราคาทั้งหมด


จบลงไปแล้วนะครับ กับบทความ Comparison เจ้า Michelin Pilot Sport 4 กับ Bridgestone Potenza RE003 ซึ่งเป็นยางกลุ่มสปอร์ตที่มีราคาไล่กันในตลาดเมืองไทย ณ ตอนนี้ จริง ๆ ถ้าดู Range ของขนาดแล้ว RE003 จะกินกว่านิดหน่อยครับ เพราะมีช่วง Range ให้เลือกใช้ได้มากกว่า แต่ถ้ามองดูในกลุ่มผู้ใช้งานราว ๆ 16 – 18″ ก็ยังพอวัดกันได้อยู่

สรุปแล้ว ทาง Pilot Sport 4 จะได้เปรียบกว่าในเรื่องของดีทุกด้าน แต่ถ้า Bridgestone Potenza RE003 จะเน้นสปอร์ตล้วน ๆ ตั้งแต่ประสิทธิภาพยันรูปลักษณ์ สำหรับผู้ใช้งานเองก็คงต้องเลือกให้เหมาะกับการใช้งานของตัวเองและความชอบส่วนตัว ถ้าอยากปอร์ตให้สุด ก็จัด RE003 ไปเลย แต่ถ้าอยากสปอร์ตและสบายไปด้วย ก็เลือก Pilot Sport 4 ครับ

ขอบคุณข้อมูลผู้ใช้งานจริงจาก tyrereivew.co.uk

เรื่องและเรียบเรียงโดย Admin ATC.

ร่วมแสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยมสูงสุด
Top