Autotirechecking สเปคและราคายางอัพเดตล่าสุด TOP CHART ยางรถยนต์ - ยางรถยนต์ขอบ 13" - ยางรถยนต์ขอบ 14 " - ยางรถยนต์ขอบ 15 " - ยางรถยนต์ขอบ 16 " - ยางรถยนต์ขอบ 17 " - ยางรถยนต์ขอบ 18 " - ยางรถยนต์ขอบ 19 " - ยางรถยนต์ขอบ 20 " - ยางรถยนต์ขอบ 21 " - ยางรถยนต์ขอบ 22 " ตารางผ่อนรถ บทความยางรถยนต์ โปรโมชั่น - โปรโมชั่นยางรถยนต์ขอบ 14 " - โปรโมชั่นยางรถยนต์ขอบ 15 " - โปรโมชั่นยางรถยนต์ขอบ 16 " - โปรโมชั่นยางรถยนต์ขอบ 17 " - โปรโมชั่นยางรถยนต์ขอบ 18 " ติดต่อโฆษณา

พรีวิว Toyota Corolla Altis 2019 Hatchback ออสเตรเลีย

13/08/2018 l อ่าน 7,478 ครั้ง l POST IN :: Toyota Corolla Altis 2019, บทความทั้งหมด l By :

พรีวิว Toyota Corolla Altis 2019 Hatchback ออสเตรเลีย

Toyota Corolla ถือเป็นรถที่ได้รับความนิยมมายาวนานและยังคงเป็นอันดับ 1 ไม่เว้นแม้แต่ในตลาดออสเตรเลียด้วย ลองมาดูกันหน่อยว่าโฉมปี 2019 ของเวอร์ชั่นออสเตรเลีย จะเจ๋งขนาดไหน ต่อไปนี้ผมขออนุญาติเรียกเจ้ารถคันนี้ว่า Toyota Corolla Altis 2019 แล้วกันครับ ด้วยพื้นฐานที่จะเป็นตัว Sedan ที่จะนำมาขายในบ้านเรา

ตัวใหม่ล่าสุดนี้เป็นรุ่นที่ 12 ของเจ้ารถที่ขายดีที่สุดในโลกตัวนี้แล้ว นับมาตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงตอนนี้ก็ขายไปกว่า 45 ล้านคัน ในออสเตรเลียก็ขายไปได้กว่า 1.5 ล้านคัน และยังคงเป็นรุ่นที่น่าสนใจมากที่สุดตัวนึงสำหรับคนที่มองหารถใช้งาน

Toyota Corolla Altis 2019 หน้าตาที่เห็นก็ต้องบอกว่าดูดีมากทีเดียว จัดหนักมาให้กับระบบมาตรฐานความปลอดภัยต่างๆ จนไปถึงสมรรถนะในการขับขี่ที่ทำได้คล่องแคล่ว พร้อมกับการเพิ่มความหรูหราเข้ามาอีกเล็กน้อย

พรีวิว Toyota Corolla Altis 2019 Hatchback ออสเตรเลีย

ราคาค่าตัวนั้นตั้งเอาไว้ที่ 22,870 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือที่ราวๆ 556,000 บาท ซึ่งสูงขึ้นมาจากรุ่นเดิมประมาณ 7 เปอร์เซ็นต์ ซึ่ง Toyota บอกว่าแลกมากกับสเปคตัวรถที่สูงมากขึ้น ให้เทคโนโลยีความปลอดภัยมาแบบจัดเต็ม ก็ดูเป็นอะไรที่คุ้มค่าอยู่

ถ้าเอา Toyota Corolla Altis 2019 ไปเทียบกับคู่แข่งในระดับเดียวกัน ก็ต้องบอกว่า Toyota Corolla ใหม่นี้ แพงกว่า อย่าง Hyundai i30 และ Mazda 3 แต่ในสิ่งที่แลกมา แม้แต่ตัวระดับล่างสุด ก็ยังได้ออพชั่นจัดเต็มมาให้มากกว่าของคู่แข่ง แน่นอนไม่หนีความพยายามตั้งเป้า ที่จะให้เป็นรุ่นรถที่ขายดีที่สุดในออสเตรเลียไปอย่างแน่นอน

พรีวิว Toyota Corolla Altis 2019 Hatchback ออสเตรเลีย

ห้องโดยสารภายในนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น Toyota Corolla Altis 2019 ใส่ความพยายามออกแบบใหม่มาได้ลงตัว มีความกว้างมากขึ้นเล็กน้อย ส่วนบริเวณคอนโซลด้านหน้าก็ใช้วัสดุที่หรูหราดูแพงมากขึ้นกว่าที่เคย ส่วนเบาะที่นั่งก็รับสรีระได้ดี หนุนรับส่วนต่างๆได้เยี่ยม

แพงคอนโซลด้านหน้าตัวรถนี่เรียกว่าออกแบบยกเครื่องมาเลย มีหน้าจอดิจิตอลขนาด 7 นิ้วที่ลอยเด่นเห็นชัดอยู่ตรงกลางแพงเหนือช่องแอร์ ส่วนประกอบอื่นๆก็ดูดี เท่ ลงตัว และที่สำคัญอีกอย่างก็คือล้อใหม่ ที่ลวดลายออกมาได้เฉี่ยวเท่ ให้อารมณ์สปอร์ตมากๆ

Toyota Corolla Altis 2019 จะยังไม่มีระบบ Apple CarPlay และ Android Auto มาให้ ซึ่งจุดนี้ก็อาจจะส่งผลให้กับลูกค้าบางรายที่ชอบใช้งานระบบ 2 ตัวนี้อยู่เหมือนกัน โดยกับตัวรุ่นล่างสุด ที่ถูกตัดเอาระบบนำทางดาวเทียม Sat-Nav ออกไป

และด้วยรูปโฉมที่สวยเท่มากขึ้น ส่งผลไปถึงห้องโดยสารด้านหน้าที่ลดพื้นที่เฮดรูมเหนือศรีษะลงเล็กน้อย ส่วนพื้นที่เฮดรูมและขาสำหรับผู้โดยสารตอนหลังก็ถือว่าใช้ได้ แต่ไม่ได้ดีมากสักเท่าไหร่ พื้นที่สำหรับเก็บของสัมภาระก็ค่อนข้างจำกัด โดยรวมถือว่าต่ำกว่าเกณฑ์เล็กน้อยในส่วนนี้ และต้องพิจารณาสักหน่อยถ้าต้องมีผู้โดยสารพร้อมกัน 4 คนอยู่บ่อยๆ

พรีวิว Toyota Corolla Altis 2019 Hatchback ออสเตรเลีย

ผนักเบาะด้านหนังสามารถปรับพับได้แบบ 60:40 พื้นที่ฝากระโปรงด้านหลังก็จะค่อนข้างตื้นและเล็กตามมาตรฐานรถคลาสนี้ ในรุ่น Ascent Sport เบนซิน 2.0 จะมีล้ออะไหล่สำรองมาให้แบบขนาดปกติ Full-Size ส่วนในรุ่นอื่นๆจะเป็นแบบชั่วคราว Temporary แต่ในรุ่น ZR Hybrid ตัว Flagship จะให้มาเป็นชุดปะ

จุดที่เด่นมากที่สุดสำหรับ Toyota Corolla Altis 2019 จุดนึงก็คือเรื่องระบบเทคโนโลยีความปลอดภัย แม้ว่าตอนนี้จะยังไม่มีผลทดสอบจาก ANCAP ออกมา แต่ Toyota ก็ตั้งเป้าว่าจะได้ถึงระดับ 5 ดาว ในทุกรุ่นใส่ Airbag มาให้ถึง 7 ใบ, กล้องมองหลังสำหรับถอย, ระบบ Active Cruise Control ควบคุมความเร็วรถอัตโนมัติ ที่ตรวจจับระยะจากรถคันหน้าและสามารถช่วยหยุดรถได้ป้องกันอุบัติเหตุ พร้อมระบบ Autinomous Emergency Braking (AEB) ที่ตรวจจับคนเดินถนน และคนปั่นจักยานได้

ตัวรุ่นพื้นฐาน Ascent Sport หรือ Toyota Corolla Altis 2019 ที่ราคา 22,870-25,870 ดอลลาร์ออสเตรเลีย ประมาณ 556,000-629,000 บาท จะได้ไฟหน้า LED, ล้ออัลลอย, หน้าจอดิจิตอลระบบสัมผัสขนาด 8 นิ้ว, ไมล์วัดความเร็วแบบดิจิตอล และเบรคมือไฟฟ้า ในรุ่น Hybrid จะมีระบบปรับอากาศอัจฉริยะ Climate Control มาเพิ่ม และกุญแจเซ็นเซอร์ Smart Key

พรีวิว Toyota Corolla Altis 2019 Hatchback ออสเตรเลีย

ขยับมาที่เกรด SX (เบนซิน CVT หรือ Hybrid) เพิ่มเงินมาอีก 2400-2500 ดอลลาร์ออสเตรเลีย ประมาณ 58,000-61,000 บาท จะได้กระจกกรองแสง Privacy Glass, ระบบปรับอากาศอัจฉริยะ Climate Control, ที่ชาร์จมือถือไร้สายมาตรฐาน Qi, ระบบนำทาง Sat-Nav, วิทยุดิจิตอล DAB+, พวงมาลัยที่ดีขึ้น และกล้องสำหรับมองจุดอับของตัวรถ ซึ่งคุ้มค่าทีเดียว

ขยับขึ้นมาอีก 3,500 ดอลลาร์ออสเตรเลีย ประมาณ 85,000 บาท ในเกรดรุ่น ZR ได้เพิ่มเบาะหนัง/หนังกลับ, หน้าจอดิจิตอลที่ใหญ่ขึ้น, หน้าจอหน้าคนขับ HUD, ลำโพงระดับพรีเมี่ยมของ JBL และระบบไฟ Ambient Cabin Lighting ภายในห้องโดยสาร นอกจากนั้นยังมีล้อขนาด 18 นิ้วที่ทำให้รถดูสวยเฉี่ยวขึ้นมาอีก แต่ก็ต้องแลกกับไปกับความสบายของช่วงล่างบนพื้นผิวที่ถนนที่ไม่ค่อยดีสักหน่อย

พรีวิว Toyota Corolla Altis 2019 Hatchback ออสเตรเลีย

ระบบแพล็ตฟอร์มโครงสร้างของ Toyota Corolla Altis 2019 ใหม่ตัวนี้ใช้แบบ TNGA ที่เป็นตัวเดียวกันกับใน C-HR และ Prius ที่ช่วยในเชื่องของการขับขี่ได้ดีมากยิ่งขึ้น ศูนย์ถ่วงต่ำลง, กว้างมากขึ้น, แน่นขึ้น และเพิ่มความมั่นใจในการเข้าโค้งได้ดีเยี่ยม ใกล้เคียงกับความคาดหวังจากงานเยอรมันอย่าง VW Golf

บอกเลยว่า Toyota Corolla Altis 2019 ตัวนี้ เป็นอะไรที่น่าสนใจมาก มีการเปลี่ยนระบบช่วงหลังด้านหลังจาก Torsion Beam แบบเก่า มาเป็นแบบอิสระ Multi-Link ใส่ระบบช่วยเหลือไฟฟ้าสำหรับการขับขี่มาให้หลายระบบ

พรีวิว Toyota Corolla Altis 2019 Hatchback ออสเตรเลีย

เครื่องยนต์มีมาให้เลือก 2 แบบด้วยกัน คือเบนซินขนาด 2.0 ลิตร ที่จัดการความร้อนประสิทธิภาพดี และเครื่องยนตร์แบบผสมเบนซินและไฟฟ้าแบบ Hybrid ให้เลือกเพิ่มเติม ซึ่งคาดว่าจะสามารถขายได้ที่ประมาณ 1 ใน 5 ของยอดขายทั้งหมด

เครื่องยนต์เบนชิน Toyota Dynamic Force ใหม่ที่มาแทนตัวเก่าขนาด 1.8 ลิตร ความแรงอยู่ที่ 125 กิโลวัตต์ หรือประมาณ 167 แรงม้า และแรงบิดที่ 200 นิวตันเมตร เพิ่มขึ้นจากเดิม 21 เปอร์เซ็นต์ และ 16 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ทั้งยังกินน้ำมันน้อยกว่าด้วย ตัวเลขจาก Toyota เคลมไว้ที่ 6 ลิตร/100 กิโลเมตร

พรีวิว Toyota Corolla Altis 2019 Hatchback ออสเตรเลีย

แม้ว่าเครื่องยนต์ของ Mazda 3 ขนาด 2.5 ลิตร จะแรงกว่าและมีแรงบิดสูงกว่า แต่เครื่องยนต์ของ Toyota Corolla Altis 2019 ตัวนี้ก็ถือเป็นก้าวสำคัญของรุ่นทีเดียว สามารถตอบสนองได้ดีเยี่ยม พร้อมอัตราเร่งที่มีให้พอตัว

ในเกรดรุ่น Ascent Sport สามารถเพิ่มออพชั่นเกียร์ธรรมดา 6 สปีด พร้อมระบบ Electronic Rev-Matching ได้ สำหรับใครที่ชอบความสปอร์ตคุมได้ดั่งใจ ส่วนเกียร์มาตรฐานสำหรับเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร นี้ ใส่มาเป็นเกียร์ออโต้ CVT แบบใหม่

พรีวิว Toyota Corolla Altis 2019 Hatchback ออสเตรเลีย

มีทั้งหมด 10 สปีด พร้อมก้าน Paddle สำหรับสับเกียร์แบบ Manual เองได้ แต่ที่น่าสนใจคือตัวแปลงแรงบิด Torque Converter สำหรับ Launch Gear แปลว่ามันจะออกตัวเหมือนกับรถยนต์ระบบเกียร์ AT แต่หลังจากนั้นที่ความเร็วสูงขึ้น ก็จะใช่ระบบ CVT เข้ามาขับเคลื่อนเหมือนปกติ

ในทางทฤษฎีจะสามารถช่วยประหยัดน้ำมันได้มากขึ้น โดยที่ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงระบบเดิมอะไรมากนัก และในความเป็นจริงแล้ว มันก็ให้การออกตัวที่คมมากขึ้น แม้แต่กับทางลาดชันขึ้นเนิน ถือเป็นการออกแบบทางวิศวกรรมที่ชาญฉลาด

แต่ตัวจริงคงต้องยกให้กับระบบ Hybrid แม้ว่าจะต้องเพิ่มค่าตัวอีก 1,500 ดอลลาร์ออสเตรเลีย ประมาณ 36,000 บาท แต่ก็เป็นอะไรที่สมเหตุสมผล และสามารถเลือกในเกือบทุกเกรดรุ่น

จับคู่กันระหว่างเครื่องยนต์ขนาด 1.8 ลิตร กำลัง 72 กิโลวัตต์ (96 แรงม้า) แรงบิด 142 นิวตันเมตร แบบ Atkinson Cycle กับมอเตอร์ไฟฟ้าสองตัว (ตัวขับหลักให้กำลัง 53 กิโลวัตต์ แรงบิด 163 นิวตันเมตร) ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ Nickel-Metal Hydride ขนาด 6.5Ah ระบบเกียร์ e-CVT และหน่วยควบคุมพลังงานตัวใหม่

พรีวิว Toyota Corolla Altis 2019 Hatchback ออสเตรเลีย

จากตัวเลข ระบบใหม่นี้มีกำลังลดลงไปจากเดิม 10 กิโลวัตต์เมื่อเทียบกับตัวเก่า อยู่ที่ 90 กิโลวัตต์ และค่าการกินน้ำมันก็เพิ่มมากขึ้นจาก 4.1 ลิตร/100 กิโลเมตร มาเป็น 4.2 ลิตร/100 กิโลเมตร จากเหตุผลของ Toyota ว่าใช้ยางที่ใหญ่ขึ้น

ตัวเครื่องทำงานได้เงียบเชียบมากขึ้น เห็นได้ชัดถึงการปรับแต่งมาเป็นอย่างดีมากกว่าเดิม มีตัวสร้างพลังงานไฟฟ้าจากการเบรคแยกเฉพาะ เพื่อใช้ชาร์จไฟกลับเข้าไปในแบตเตอรี่ และวิ่งในระยะสั้นได้เหมือนรถไฟฟ้า EV

เราทดสอบจนได้ตัวเลขการใช้น้ำมันที่ 5.1 ลิตร/100 กิโลเมตร ได้แบบไม่ยากเย็น และยังสังเกตเห็นถึงการใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาช่วยเครื่องยนต์เบนซิน ระหว่างที่กำลังขึ้นเขาด้วย และนี่คือทิศทางที่ Toyota Corolla Altis 2019 คันนี้ กำลังกลายเป็นเทคโนโลยีเบนซินผสมไฟฟ้า ที่จะเข้ามาครองตลาดหลังของยานยนต์ในออสเตรเลียแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน

พรีวิว Toyota Corolla Altis 2019 Hatchback ออสเตรเลีย

สำหรับใครที่ซื้อคันนี้ ก็แน่นอนว่าการันตีได้ถึงราคาขายต่อที่ดี แต่การรับประกัน 3 ปีของ Toyota ก็ถือว่าน้อยกว่าคู่แข่งหลายรายอยู่ เรื่องค่าใช้จ่ายการดูแลรักษาก็ถือว่าไม่แพงมาก

สรุปได้ชัดๆ ว่ารถรุ่นขายดีที่สุด Toyota Corolla ตัวนี้ ไม่มีข้อบกพร่องอะไรให้เราเห็น และเราก็ขอชมเชยที่บริษัทกล้าจะตัดสินใจเสี่ยงใส่อะไรใหม่ๆลงมาให้กับมัน อย่างการทำให้ระบบ Hybrid จับต้องได้ง่ายขึ้น และเป็นผู้นำในเรื่องระบบความปลอดภัยต่างๆ นี่น่าจะเป็นรถที่คุณอยากจะซื้อ ด้วยเหตุผลที่เหนือกว่าแค่ความธรรมดาแน่ๆ

Credit: https://www.caradvice.com.au/673558/2019-toyota-corolla-review-2/

Top