Autotirechecking สเปคและราคายางอัพเดตล่าสุด TOP CHART ยางรถยนต์ - ยางรถยนต์ขอบ 13" - ยางรถยนต์ขอบ 14 " - ยางรถยนต์ขอบ 15 " - ยางรถยนต์ขอบ 16 " - ยางรถยนต์ขอบ 17 " - ยางรถยนต์ขอบ 18 " - ยางรถยนต์ขอบ 19 " - ยางรถยนต์ขอบ 20 " - ยางรถยนต์ขอบ 21 " - ยางรถยนต์ขอบ 22 " ราคาและสเปคล้อแม็ก ราคาและสเปคแบตเตอรี่ ตารางผ่อนรถ โปรโมชั่น - โปรโมชั่นยางรถยนต์ขอบ 14 " - โปรโมชั่นยางรถยนต์ขอบ 15 " - โปรโมชั่นยางรถยนต์ขอบ 16 " - โปรโมชั่นยางรถยนต์ขอบ 17 " - โปรโมชั่นยางรถยนต์ขอบ 18 " ติดต่อโฆษณา

Toyota Yaris Ativ หยุดขายชั่วคราวจากปัญหาทดสอบการชนด้านข้าง

01/05/2023 l POST IN :: บทความทั้งหมด l By :

Toyota Yaris Ativ ประกาศหยุดรับจองในไทย หลังมีการแถลงยอมรับว่ารถที่ทำการทดสอบการชนด้านข้างสเปกไม่ตรงกับที่วางจำหน่าย แต่ยังยืนยันรถที่จำหน่ายไปแล้วไม่มีผลกระทบและไม่ต้องแก้ไข

Toyota Yaris Ativ หยุดขายชั่วคราวจากปัญหาทดสอบการชนด้านข้าง

หลังจาก Daihatsu ซึ่งถือหุ้นใหญ่โดย Toyota และเป็นผู้รับผิดชอบพัฒนาตัวถังรวมถึงการรับรองรถยนต์ Toyota Yaris Ativ ได้มีการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2566 โดยยอมรับรถที่ส่งทำการทดสอบการชนด้านข้างตามมาตรฐาน UN R95 มีสเปกต่างจากรถที่วางจำหน่ายจริง

Toyota Yaris Ativ หยุดขายชั่วคราวจากปัญหาทดสอบการชนด้านข้าง

ล่าสุด Toyota ประเทศไทย ก็ได้มีการประกาศชี้แจงถึงกรณีการทดสอบการชนด้านข้าง (UN R95) ของ Toyota Yaris Ativ โฉมปัจจุบัน โดยบริษัทไดฮัทสุ มอเตอร์ จำกัด ซึ่งผลิตที่โรงงานของโตโยต้า 2 แห่งในภูมิภาคเอเชีย คือ ไทยและมาเลเซีย ดังนี้

 • ขอหยุดรับจองและส่งมอบรถชั่วคราวสำหรับตลาดที่มีข้อบังคับเกี่ยวกับการทดสอบการชนด้านข้าง UN R95 (ซึ่งรวมไทยด้วย)
 • Daihatsu ได้ดำเนินการทดสอบการชนด้านข้างของ Toyota Yaris Ativ สเปกที่ผลิตจำหน่ายจริงเป็นการภายในอีกครั้งตามมาตรฐาน UN R95 และยืนยันว่าเป็นไปตามข้อกำหนด UN R95 ทั้งหมด
 • เมื่อทดสอบซ้ำแล้วจึงมีความเห็นว่า “ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องดำเนินการแก้ไข ซึ่งทาง Toyota ยืนยันว่าลูกค้าสามารถใช้งานรถต่อไปได้ตามปกติ”
 • เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2566 มีการจัดทดสอบการชนด้านข้างต่อหน้าหน่วยงานที่ทำหน้าที่จัดการทดสอบอีกครั้ง ซึ่งได้รับการอนุมัติว่าเป็นไปตามข้อกำหนด UN R95
 • สำหรับประเทศไทย มีความจำเป็นที่ต้องตรวจสอบซ้ำในประเทศญี่ปุ่นตามข้อกำหนดการทดสอบพยาน (witness testing) จึงมีความจำเป็นต้องหยุดจัดส่งและจำหน่ายชั่วคราว หลังจากนี้ บริษัทจะทำการเร่งจัดส่งรถให้เร็วที่สุด ภายใต้คำแนะนำและการตรวจสอบอนุมัติโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
 • ทางด้านสาเหตุความไม่สมบูรณ์ในขั้นตอนการเตรียมการทดสอบนั้นยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

Toyota Yaris Ativ หยุดขายชั่วคราวจากปัญหาทดสอบการชนด้านข้าง

ทั้งนี้ การทดสอบการชนด้านข้างตามข้อกำหนด UN R95 คือ การทดสอบเพื่อพิสูจน์ความปลอดภัยของรถยนต์ในเการปกป้องผู้ขับขี่จากการชนด้านข้าง โดยการนำแบบจำลองหัวรถยนต์ที่สามารถยุบตัวได้ (Deformable Barrier) เคลื่อนที่พุ่งเข้าชนรถยนต์ทดสอบซึ่งจอดอยู่นิ่ง ในแนวตั้งฉากด้านข้าง (ด้านผู้ขับขี่) ด้วยความเร็ว 50 กม./ชม. และภายหลังการชน จะมีการตรวจสอบ ดังนี้

 • สภาพของหุ่นจำลอง (ผู้ขับขี่) ได้แก่ การบาดเจ็บที่หัว ไม่เกิน 1,000, การบาดเจ็บที่หน้าอกยุบไม่เกิน 42 มม. และ Soft Tissue Criterion ไม่เกิน 1 , แรงกดหน้าท้องไม่เกิน 2.5 Kn และแรงกดที่หัวหน่าวไม่เกิน 6 Kn
 • หากมีการรั่วของน้ำมันเชื้อเพลิงและระบบป้อนน้ำมันเชื้อเพลิง ต้องไม่เกินกว่า 30 กรัม/นาที
 • ต้องสามารถนำหุ่นจำลองออกจากรถทดสอบได้
 • ต้องสามารถปลดล็อกระบบป้องกันได้
 • ไม่มีการเสียรูปของอุปกรณ์ภายในที่ทำให้แหลมคมและมีอัตราเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ

ที่มา : Toyota, Daihatsu และ car.go.th

Top