Autotirechecking สเปคและราคายางอัพเดตล่าสุด TOP CHART ยางรถยนต์ - ยางรถยนต์ขอบ 13" - ยางรถยนต์ขอบ 14 " - ยางรถยนต์ขอบ 15 " - ยางรถยนต์ขอบ 16 " - ยางรถยนต์ขอบ 17 " - ยางรถยนต์ขอบ 18 " - ยางรถยนต์ขอบ 19 " - ยางรถยนต์ขอบ 20 " - ยางรถยนต์ขอบ 21 " - ยางรถยนต์ขอบ 22 " ราคาและสเปคล้อแม็ก ราคาและสเปคแบตเตอรี่ ตารางผ่อนรถ โปรโมชั่น - โปรโมชั่นยางรถยนต์ขอบ 14 " - โปรโมชั่นยางรถยนต์ขอบ 15 " - โปรโมชั่นยางรถยนต์ขอบ 16 " - โปรโมชั่นยางรถยนต์ขอบ 17 " - โปรโมชั่นยางรถยนต์ขอบ 18 " ติดต่อโฆษณา

5 ข้อดี ต้องรู้ทำไมต้องเปลี่ยนล้อแม็กที่มีน้ำหนักเบา

5 ข้อดี ต้องรู้ทำไมต้องเปลี่ยนล้อแม็กที่มีน้ำหนักเบา

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว Autotirechecking(ATC) วันนี้พวกเราจะมาพูดถึง 5 ข้อดี ของการเปลี่ยนล้อติดรถยนต์ เป็นล้อแม็กแต่งที่มีความสวยงาม และเบากว่า ล้อแม็กจากโรงงาน มันถึงเวลาแล้วครับท่านพ่อบ้านใจกล้าทั้งหลาย ที่เราจะต้องทำเรื่องอนุมัติการเปลี่ยนล้อแม็กแต่งให้กับลูกรักรถยนต์คู่ใจของเรา ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักล้อแม็กแต่งที่มีน้ำหนักเบากันก่อนเลย

สำหรับล้อรถยนต์นั้นมีข้อแตกต่างกันอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นด้านกรรมวิธีการขึ้นรูป จนไปถึงวัสดุในการผลิตของล้อแม็กนั้นๆ และทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อที่จะทำให้น้ำหนักของล้อแม็กทั้งสิ้น การเปลี่ยนล้อแม็กที่มีน้ำหนักเบากว่าเดิมนั้น เป็นผลบวกต่อการใช้รถยนต์อย่างแน่นอน แต่อาจจะไม่เป็นผลบวกต่อเงินในกระเป๋าท่าน ฉะนั้นเราต้องมีเหตุผลการรองรับที่สมเหตุสมผล ในการขออนุมัติจากผู้บังคับการในบ้านอย่างแม่นยำ

5 ข้อดี ต้องรู้ทำไมต้องเปลี่ยนล้อแม็กที่มีน้ำหนักเบา

ข้อดีข้อที่ 1 ทำให้น้ำหนักของตัวรถเบาลง เพิ่มความประหยัดน้ำมัน

รู้หรือไม่ล้อแม็กที่ออกมาจากโรงงานเรียกได้ว่า 99.98% เป็นล้อที่ทำการขึ้นรูปด้วยวิธีการหล่อจากวัสตุที่มีส่วนผสมของแม็กนิเซี่ยม และอัลลอย แต่มีน้ำหนักต่างกันมากบางรุ่นอาจจะเกิน 5 กิโลกรัมในแต่ละล้อเลยทีเดียว ฉะนั้นการเปลี่ยนล้อแม็กทั้ง 4 ล้อ จะช่วยให้เราลดภาระของรถยนต์ได้เยอะพอตัวเลย ทำให้รถยนต์สามารถวิ่งได้ไกลกว่าในความจุน้ำมันเท่าเดิม

5 ข้อดี ต้องรู้ทำไมต้องเปลี่ยนล้อแม็กที่มีน้ำหนักเบา

ข้อดีข้อที่ 2 ลดแรงดีดกลับของช่วงล้าง ช่วยให้ช่วงล้างนุ่มนวลขึ้น

ล้อเป็นชิ้นส่วนที่ติดอยู่กับช่วงล้าง นอกจากนั้นยังเป็นส่วนแรกที่รับแรงจากพื้นสู่ตัวรถ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อถนนมีสภาพไม่สม่ำเสมอ หากล้อมีน้ำหนักเยอะก็จะเป็นภาระให้กับช่วงล้างเกิดแรงดีดกลับ เป็นภาระให้กับช่วงล้าง แต่หากล้อมีน้ำหนักที่น้อยลงเท่ากับภาระใต้ช่วงล้างลดน้อยลงทำให้การทำงานของโช้คอัพ และสปิงจะสามารถช่วยการควบคุมการเคลื่อนไหวของระบบกันสะเทือนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้นุ่มนวลมากกว่าเดิน

5 ข้อดี ต้องรู้ทำไมต้องเปลี่ยนล้อแม็กที่มีน้ำหนักเบา

ข้อดีข้อที่ 3 ช่วยเพิ่มอัตราเร่งเมื่อออกตัว และเปลี่ยนความเร็ว

น้ำหนักในการหมุนของรถยนต์ รวมไปถึงทุกชิ้นส่วนที่มีการหมุนในระบบขับเคลื่อนจากเพลาข้อเหวี่ยงไปยังล้อ และยาง ซึ่งจะส่งผลต่อพลังงานของรถเมื่อเปลี่ยนความเร็ว อย่างการเปลี่ยนแปลงพลังงานจากพลังงานสถิตเป็นพลังงานจลย์ เมื่อรถยนต์จอดนิ่งไปสู่การขับขี่ หากน้ำหนักของล้อลดลงการออกตัวของรถยนต์จะทำได้ดีกว่าเนื่องด้วยกำลังของรถยนต์เอาชนะน้ำหนักของล้อ และยาง ได้ดีกว่า นอกจากนั้นเมื่อต้องการอัตราเร่งล้อที่มีน้ำหนักน้อยกว่าจะสามารถตอบสนองอัตราเร่งที่ดีกว่าเช่นกัน

5 ข้อดี ต้องรู้ทำไมต้องเปลี่ยนล้อแม็กที่มีน้ำหนักเบา

ข้อดีข้อที่ 4 ช่วยเพิ่มสมรรถนะการเบรกโดยการลดแรงเบรก

นอกจากด้านสมรรถนะแล้ว การใช้ล้อที่มีน้ำหนักเบายังส่งผลให้การเบรกมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยน้ำหนักที่ลดลงช่วยเพิ่มสมรรถนะในการเบรกของรถ เนื่องจากระบบเบรกใช้พลังงานในการเบรกน้อยลง ถ้าเทียบในความเร็วเดียวกันในขณะขับขี่เดียวกัน ฉะนั้นล้อที่มีน้ำหนักเบาการใส่แรงเบรกเท่าเดิมก็จะเพิ่มอัตราการเบรกมากกว่าเดิม

5 ข้อดี ต้องรู้ทำไมต้องเปลี่ยนล้อแม็กที่มีน้ำหนักเบา

ข้อดีข้อที่ 5 ระบายความร้อนให้กับระบบเบรกที่ดีกว่า

ในลักษณะของล้อในการใช้งานจะต้องประกอบครอบดิสเบรค หรือดรัมเบรค ในการใช้งาน ทำให้ลักษณะการหมุนของล้อในการใช้งานก็มีส่วนในการหมุนวนของอากาศที่จะไประบายความร้อน และการสะสมความร้อนของเบรค อีกทั้งยังลักษณ์ และส่วนประกอบที่ต่างออกไฟก็ส่งผลในด้านการถ่ายเทความร้อนเช่นกัน ด้วยการระบายความร้อนที่ดีกว่าจะทำให้ความร้อนจากเบรกถูกถ่ายเทไปที่ล้อ และช่วยกันลดความร้อนลง เพิ่มคุณสมบัติในการเบรค พร้อมยืดอายุการใช้งานของเบรคให้ดีขึ้น

ทั้งนี้การเลือกล้อแม็กนั้นไม่ใช่แค่เรื่องน้ำหนักอย่างเดียวที่ควรใส่ใจ แต่ควรใส่ใจกับคุณภาพการผลิตด้วย แน่นดูมาตรฐานการผลิต เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นมาตรฐานการผลิตของไทย มอก. หรือจะเป็นมาตรฐานต่างประเทศ หวังว่าจะได้รับการอนุมัติเปลี่ยนแม็กกันทุกคนนะครับ สำหรับใครที่อยากแชร์ประสบการณ์ มาเล่าให้ฟังกันได้ด้านล้างเลย

ติดตามข้อมูลยางรถยนต์ รถยนต์ พร้อมโปรโมชั่นดีๆ และข้อมูดเด็ดๆได้ที่ Autotirechecking และ Facebook

5 ข้อดี ต้องรู้ทำไมต้องเปลี่ยนล้อแม็กที่มีน้ำหนักเบา

Top