Autotirechecking สเปคและราคายางอัพเดตล่าสุด TOP CHART ยางรถยนต์ - ยางรถยนต์ขอบ 13" - ยางรถยนต์ขอบ 14 " - ยางรถยนต์ขอบ 15 " - ยางรถยนต์ขอบ 16 " - ยางรถยนต์ขอบ 17 " - ยางรถยนต์ขอบ 18 " - ยางรถยนต์ขอบ 19 " - ยางรถยนต์ขอบ 20 " - ยางรถยนต์ขอบ 21 " - ยางรถยนต์ขอบ 22 " ราคาและสเปคล้อแม็ก ราคาและสเปคแบตเตอรี่ ตารางผ่อนรถ โปรโมชั่น - โปรโมชั่นยางรถยนต์ขอบ 14 " - โปรโมชั่นยางรถยนต์ขอบ 15 " - โปรโมชั่นยางรถยนต์ขอบ 16 " - โปรโมชั่นยางรถยนต์ขอบ 17 " - โปรโมชั่นยางรถยนต์ขอบ 18 " ติดต่อโฆษณา

Goodyear CityCube ยางต้นแบบเทคโนโลยีล้ำสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า

Goodyear CityCube ยางต้นแบบจาก Goodyear ตอกย้ำความพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงไปสู่ยานยนต์ไฟฟ้ายุคใหม่ ซึ่งสามารถประเมินสภาพถนนและสื่อสารกับระบบช่วยขับขี่เพื่อความปลอดภัยในทุกการเดินทาง

Goodyear CityCube ยางต้นแบบเทคโนโลยีล้ำสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า

ทำความรู้จัก Goodyear CityCube ยางรถยนต์ไฟฟ้าที่ถูกพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษด้วยเทคโนโลยีใหม่สำหรับ Toyota i-TRIL Concept รถยนต์ไฟฟ้าแนวคิดขนาดเล็กสำหรับคนเมืองแบบ 1+2 ที่นั่ง พร้อมระบบช่วยขับขี่อัตโนมัติ

โดยจุดเด่นของ Toyota i-TRIL คือการใช้ Active Lean Technology เพื่อทำให้รถมีความคล่องตัว แต่ยังคงเสถียรภาพในการวิ่งได้อย่างมั่นคง

ซึ่งล้อคู่หน้าและตัวถังทรงกระสวยนั้นสามารถเอียงตัวในแกน Roll ขณะเลี้ยวได้อิสระ ทั้งนี้ เพื่อลดแรงดึงล้อหน้าที่มีความกว้างฐานล้อเพียง 1.2 เมตร ขึ้นจากพื้นจนสูญเสียการทรงตัวหรืออาจทำให้พลิกคว่ำได้ง่าย

ส่วนเพลาหลังจะขนานพื้นทำให้ล้อตั้งตรงตลอดเวลา จึงสามารถยึดเกาะถนนได้เต็มที่ภายใต้ทิศทางการทำรถ Toyota ยุคใหม่เป็นรถขับสนุก ไม่น่าเบื่ออีกต่อ

Goodyear CityCube ยางต้นแบบเทคโนโลยีล้ำสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า

Goodyear CityCube ยางต้นแบบเทคโนโลยีล้ำสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า

และแน่นอนว่า สิ่งสำคัญที่ช่วยให้ Toyota i-TRIL ขับได้อย่างคล่องแคล่วมั่นใจคือยาง ซึ่งออกแบบขึ้นมาเฉพาะโดย Goodyear ใช้ชื่อว่า Goodyear CityCube เพื่อสื่อถึงแนวคิดในส่วนของยางที่ต้องพัฒนาสำหรับยานยนต์ยุคใหม่ด้วยเช่นกัน

สิ่งที่น่าสนใจของยาง Goodyear CityCube คือ การใช้เซนเซอร์ตรวจจับสภาพถนนและส่งข้อมูลที่ได้รับไปยังระบบช่วยขับขี่ของ Toyota i-TRIL ในการประเมินสถานการณ์ของระบบป้องกันการชนได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

นอกจากนี้ Goodyear CityCube ยังถูกออกแบบมาให้มีน้ำหนักเบาพร้อมลดแรงต้านการหมุน ซึ่งสำคัญมากสำหรับยางรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อให้มีระยะทางวิ่งมากขึ้น รวมถึงลดเสียงรบกวนขณะแล่น

อีกทั้งขนาดและลายดอกยางหน้า-หลังของ Goodyear CityCube จะมีความแตกต่างกัน โดยยางคู่หน้าจะเป็นยางหน้าแคบแก้มสูงลายดอกยาง V-Shaped กลับด้านแบบสมมาตร ช่วยให้การรีดน้ำออกจากหน้ายางได้มากที่สุด

Goodyear CityCube ยางต้นแบบเทคโนโลยีล้ำสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า

ขณะที่ยางหลังของ Goodyear CityCube เป็นยางหน้ากว้าง ใช้ลายดอกยางแบบอสมมาตร โครงสร้างภายในเสริมความแข็งแกร่งบริเวณไหล่ยางเพื่อการยึดเกาะทั้งทางตรงและให้ความมั่นคงเมื่อเข้าโค้ง ส่วนพื้นผิวหน้ายางมีการออกแบบให้เป็นลวดลาย 3 มิติ (Hologram Texture) ร่วมกับแก้มยางสีไล่เฉด เพิ่มความสวยงามแปลกตากว่ายางปกติ

Goodyear CityCube ยางต้นแบบเทคโนโลยีล้ำสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า

อย่างไรก็ตาม ทั้งยาง Goodyear CityCube และ Toyota i-TRIL Concept ถูกนำเสนอแนวคิดในปี 2017 ที่งานเจนีวา มอเตอร์ โชว์ หรือเมื่อ 6 ปีที่ผ่านมา เป็นการตอกย้ำว่าโลกกำลังก้าวเข้าสู่พลังงานใหม่อย่างรวดเร็ว และไม่ใช่เพียงแค่ในมุมของยานยนต์เท่านั้น ยางรถยนต์ก็ต้องเปลี่ยนแปลงด้วยเช่นกัน

ที่มา : Goodyear และ Toyota

Top