AutoTireChecking สเปคและราคายางอัพเดตล่าสุด TOP CHART ยางรถยนต์ - ยางรถยนต์ขอบ 13" - ยางรถยนต์ขอบ 14 " - ยางรถยนต์ขอบ 15 " - ยางรถยนต์ขอบ 16 " - ยางรถยนต์ขอบ 17 " - ยางรถยนต์ขอบ 18 " - ยางรถยนต์ขอบ 19 " - ยางรถยนต์ขอบ 20 " - ยางรถยนต์ขอบ 21 " - ยางรถยนต์ขอบ 22 " ตารางผ่อนรถ บทความยางรถยนต์ โปรโมชั่น - โปรโมชั่นยางรถยนต์ขอบ 14 " - โปรโมชั่นยางรถยนต์ขอบ 15 " - โปรโมชั่นยางรถยนต์ขอบ 16 " - โปรโมชั่นยางรถยนต์ขอบ 17 " - โปรโมชั่นยางรถยนต์ขอบ 18 " ติดต่อโฆษณา

HONDA VTEC Turbo ไม่ต้องใหญ่ก็แรงได้กับยุค Down sizing

27/03/2019 l อ่าน 159 ครั้ง l POST IN :: บทความทั้งหมด l By :

HONDA VTEC Turbo ไม่ต้องใหญ่ก็แรงได้กับยุค Down sizing

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้พวกเราทีมงาน Autotirechecking(ATC) จะมานำเสนอเทคโนโลยีที่ปรับปรุงตามยุคสมัยอย่างเครื่อง VTEC Turbo คงไม่แปลกหากในยุคสมัยก่อนเราจะมองกันว่าเครื่องใหญ่มันต้องแรงกว่าเครื่องที่มีขนาดเล็กอยู่แล้ว แต่ยุคสมัยนี้ถ้าคุณคิดอย่างนั้นคุณคิด “ผิด”เพราะ ณ.ตอนนี้เทคโนโลยีมันก้าวไปไกลมาก และตอนนี้มันเป็นยุคที่เรียกว่า Down sizing ที่ทุกๆอย่างเล็กลง แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยทำให้ความแรงเทียบเท่าเครื่องใหญ่ และประหยัดกว่าและวันนี้เราจะเสนอ 1 เทคโนโลยีที่นิยมทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศจากค่ายปลาดิบอย่าง HONDA แน่นอนครับมัน คือเครื่อง VTEC Turbo

1.เครื่องยนต์ VTEC และโมเดลที่ใช้กันในปัจจุบัน

HONDA VTEC Turbo พัฒนาด้วยแนวคิดใหม่ของ HONDA(ฮอนด้า) ที่อยากให้เครื่องยนต์มีขนาดที่เล็กลง โดยให้การเผาไหม้ที่มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นกว่าเก่า และน้ำหนักตัวรถที่เบาขึ้นบวกกับสมรรถนะที่ดีเทียบเท่าเครื่องยนต์ยนต์ขนาดขนาดใหญ่กว่า HONDA(ฮอนด้า) จึงเป็นที่มาของการพัฒนา HONDA VTEC Turbo ในปัจจุบัน

HONDA VTEC Turbo ไม่ต้องใหญ่ก็แรงได้กับยุค Down sizing

2. เทคโนโลยีที่เป็นหัวใจสำคัญของ HONDA VTEC Turbo 

เทคโนโลยีที่เป็นหัวใจของเจ้า HONDA VTEC Turbo ทางฮอนด้าได้เรียกชื่อมันว่า “VTEC TURBO’s Three Vital Technologies” ประกอบไปด้วย ชิ้นส่วนสำคัญสามอย่างตามชื่อได้แก่

HONDA VTEC Turbo ไม่ต้องใหญ่ก็แรงได้กับยุค Down sizing

  • 2.1.ระบบ Direct Injection System and High Tumble Intake Port

HONDA VTEC Turbo ไม่ต้องใหญ่ก็แรงได้กับยุค Down sizing

ระบบฉีดน้ำมันในห้องเผาไหม้ ทำหน้าที่เป็นระบบที่มีการฉีดน้ำมันเข้าสู่ห้องเผาไหม้ของ HONDA VTEC Turbo โดยตรงประโยชน์ที่ได้ คือ น้ำมัน และอากาศผสมผสานเพื่อการเผาไหม้อย่างแม่นยำกว่าการฉีดหน้าพอร์ต และเครื่องยนต์มีการเผาไหม้ที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ลดการเกิดการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ และยังไม่ศูนย์เสียเชื่อเพลิงก่อนเข้าห้องเผาไหม้อีกด้วย

HONDA VTEC Turbo ไม่ต้องใหญ่ก็แรงได้กับยุค Down sizing

เครื่องยนต์ HONDA VTEC Turbo มีการควบคุมทิศทางการไหลของอากาศในท่อฝั่งไอดี เพื่อให้อากาศที่เข้าห้องเผาไหม้มีการหมุนวนในขณะเดียวกัน เมื่อน้ำมันถูกฉีดจะได้รับการหมุนวนของอากาศ และถูกอากาศที่หมุนวนจนผสมเข้าด้วยกันอย่างทั่วถึง ทำให้การจุดระเบิดมีความทั่วถึงกันทั้งหมดจึงทำให้การเผาไหม้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

  • Dual VTC [Variable Timing Control] for Intake and Exhaust

HONDA VTEC Turbo ไม่ต้องใหญ่ก็แรงได้กับยุค Down sizing

HONDA VTEC Turbo มีระบบ VTEC ที่สามารถปรับวาล์วตามความต้องการอัตราการผสของเครื่องยนต์ เพื่อความสมบูรณ์ในการจุดระเบิด และสมรรถนะทางก่ารจุดระเบิดในย่านที่วาล์วแบบธรรมดาทำไม่ได้ HONDA VTEC Turbo มาพร้อมระบบ Dual VTC เป็นระบบที่สามารถปรับการการทำงานของวาล์วเพื่อการผสมกันของน้ำมันเชื้อเพลิง และอากาศในการเผาไหม้ซึ่ง จะมี Intake camshaft เป็นตัวควบคุมฝั่งไอดี  และ Exhaust camshaft เป็นตัวควบคุมฝั่งไอเสีย เพื่ออัตราการเร่งดีขึ้นในรอบต่ำ และพร้อมตอบสนองในรอบสูง

  • Turbocharger with Electronic Wastegate

HONDA VTEC Turbo ไม่ต้องใหญ่ก็แรงได้กับยุค Down sizing

HONDA VTEC Turbo แก้ไขจุดอ่อนของเครื่องยนต์ Turbo เนื่องด้วยเครื่องยนต์ Turbo มักจะมีอาการที่เรียกว่า Turbo Lag นั้นคือ “กดคันเร่งแล้วแต่เครื่องตอบสนองล่าช้า” ดังนั้น HONDA VTEC Turbo จึงปรับปรุงด้วยการเพิ่ม Electronic Wastegate และ ปรับเส้นผ่านศูนย์กลางของฝั่ง Turbine(ฝั่งที่นำไอเสียมาใช้งานในการหมุน Turbo เพื่อการอัดไอดี) ของตัว Turbo ให้เล็กลงเพื่อให้สามารถอัดอากาศให้เพียงพอตามที่เครื่องยนต์ต้องการแม้ไอเสียจะมีปริมาณที่น้อย

3. ส่วนเทคโนโลยีอื่นๆประกอบไปด้วย

  • Intercooler

HONDA VTEC Turbo ไม่ต้องใหญ่ก็แรงได้กับยุค Down sizing

Intercooler เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในเครื่องยนต์ Turbo ยุคปัจจุบัน Intercooler ทำหน้าที่ลดอุณหภูมิ เพื่อให้มีมวลอากาศมาก และความหนาแน่นที่สูงขึ้น ตามหลักการขยายตัวของอากาศ เพื่อให้เครื่องยนต์มีประสิทธิภาพการเผาไหม้ที่ดีมากขึ้น นั้นคือการเพิ่มประสิทธิภาพด้านปริมาตรของอากาศก่อนเข้าเครื่องนั้นเองทำให้ HONDA VTEC Turbo มีกำลังอัดอากาศด้วย Turbo ได้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

  • Water-cooled exhaust manifold built into cylinder-head

HONDA VTEC Turbo ไม่ต้องใหญ่ก็แรงได้กับยุค Down sizing

HONDA VTEC Turbo มีความพิเศษด้วยละบบการลดอุณหภูมิไอเสีย เนื่องด้วยอุณหภูมิที่ออกจากห้องเผาไหม้มีอุณหภูมิที่สูงดังนั้นจึงมีระบบน้ำหล่อเย็นขึ้น เพื่อให้อุณหภูมิของอากาศก่อนเข้า Turbo ให้ต่ำลง และยังทำให้ชิ้นส่วนไม่รับความร้อนที่สูงจนเกินไปจนทำให้ชิ้นส่วนเสียหาย

4. ผลลัพธ์ที่ได้จากเทคโนโลยีนี้ในการขับขี่แต่ Mode เมื่อเทียบ HONDA VTEC Turbo 1.5 ลิตร กับเครื่องยนต์ขนาด 2.4 ลิตร

HONDA VTEC Turbo ไม่ต้องใหญ่ก็แรงได้กับยุค Down sizing

จากที่ทุกคนได้เห็นเจ้า HONDA VTEC Turbo นั้นมีอัตราเร่งช่วงต้นที่ดีกว่า  2.4 ลิตร อย่างเห็นได้ชัด ด้วยแรงบิดที่[Torque] ที่เหนือกว่า ทำให้ HONDA VTEC Turbo สามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้ เช่นในจังหวะการเร่งแซง ด้วยแรงบิดที่สูงในช่วงรอบที่ตั้งไว้ทำให้ การเร่งแซงทำได้อย่างมั่นใจไม่แพ้เครื่องที่มีขนาดใหญ่ แต่ตรงข้ามคือ HONDA VTEC Turbo จะเห็นได้ชัดเจนว่าอัตราการสิ้นเปลืองที่น้อยกว่าเครื่องที่มีขนาดใหญ่อย่างชัดเจน ทำให้สรุปได้ว่า เครื่องเล็ก CC น้อยใช่ว่าจะสู้เครื่องใหญ่ CC เยอะไม่ได้” นะครับ ณ.ปัจจุบันนี้

5. สรุปข้อดีที่ได้จากเจ้า HONDA VTEC Turbo คือ

  • HONDA VTEC Turbo มีอัตราเร่งที่ดีทั้งรอบต่ำ และรอบสูงเนื่องจากเป็นเครื่อง Turbo ที่มี Flat torque และระบบที่รอบรับการทำงานของ Turbo ที่สมดุล
  • HONDA VTEC Turbo ประหยัดน้ำมันมากกว่าเมื่อเทียบสมรรถนะกับขนาดขอเครื่องยนต์
  • HONDA VTEC Turbo สามารถปลดน้ำหนักตัวให้เบาขึ้นเนื่องจากขนาด CC เครื่องมีขนาดที่เล็กลงทำให้ชิ้นส่วนต่างๆลดขนาด และน้อยลง ลดภาระของตัวเครื่องทำให้ดึงสมรรถนะออกมาได้มากกว่า

ร่วมแสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยมสูงสุด
Top